Theo dõi sức khỏe – Một nhu cầu cần thiết trong xã hội hiện đại

Trong cuộc sống hiện đại hiện nay, thời gian dành cho công việc của mỗi chúng ta ngày càng nhiều, nhất là tại các đô thị lớn. Việc không có thời gian tập luyện thể thao cũng như chăm sóc bản thân là thực trạng phổ biến. Với sự phát triển nhanh chóng như hiện tại, nhiều công nghệ đã được ứng dụng vào lĩnh vực sức khỏe như thiết bị theo dõi sức khỏe cá nhân hay app theo dõi bước chân, giúp bạn không bỏ lỡ công việc nhưng cũng không bỏ quên cơ thể của mình.

Sử dụng các thiết bị theo dõi sức khỏe tại nhà

Việc sử dụng các thiết bị theo dõi sức khỏe tại nhà luôn luôn là một giải pháp thiết thực và hiệu quả để theo dõi sức khỏe của tất cả thành viên trong gia đình. Một gia đình nên có một số dụng cụ theo dõi sức khỏe thường xuyên cơ bản như: 

Cân: để theo dõi tình trạng cân nặng, kết hợp với việc đọc chỉ số BMI đơn giản có thể biết tình trạng cân nặng của cơ thể.

Máy đo huyết áp: Đây là một thiết bị quan trọng, nhất là đối với các gia đình có người cao tuổi. Các bệnh về huyết áp và tim mạch ngày càng xảy ra nhiều và đang có xu hướng trẻ hóa đối tượng bệnh nhân. Nên việc theo dõi huyết áp để có thể phòng tránh trước các nguy cơ tiềm ẩn là rất cần thiết nhé.

Nhiệt kế: Là công cụ phổ biến để chẩn đoán dấu hiệu sơ khởi của nhiều loại bệnh thông dụng như cảm, sốt, sốt xuất huyết, sốt siêu vi… Đây là thiết bị nhỏ gọn mà bất cứ gia đình nào cũng nên có.

Nếu có điều kiện, các bạn có thể đầu tư thêm các máy đo thành phần máu tại nhà như máy đo đường huyết, máy đo 5 trong 1 (cho biết hàm lượng cholesterol, acid uric, lactac, ceto, đường máu). Đây là những thiết bị giúp bạn theo dõi sát sao hơn tình trạng cơ thể của các thành viên trong gia đình mà không mất nhiều thời gian, công sức và chi phí khám bệnh. Tất nhiên, sử dụng những thiết bị này không đồng nghĩa với việc bỏ qua khám tổng quát định kỳ bạn nhé.

Máy đo huyết áp - một thiết bị phổ biến và hiệu quả
Máy đo huyết áp – một thiết bị phổ biến và hiệu quả

Thiết bị theo dõi sức khỏe cá nhân

Ngoài các thiết bị y tế theo dõi sức khỏe tại nhà. Hiện nay nhiều hãng công nghệ cũng cho ra mắt các thiết bị theo dõi sức khỏe cá nhân được tích hợp thêm các chức năng khác như: kết nối nghe gọi thông qua điện thoại, làm đồng hồ, lịch… mà phổ biến là các loại vòng và đồng hồ thông minh. Có thể kể đến như các dòng giá cao như Apple watch, Galaxy watch, Garmin… hay các loại giá rẻ khác đến từ các thương hiệu như Xiaomi, Soundpeats,… 

Đây là dòng sản phẩm rất đa dạng về giá thành, thiết kế, bạn có thể lựa chọn theo nhu cầu của bản thân. 

Tuy không thể chính xác bằng các thiết bị y tế chuyên dụng, nhưng đây cũng là một giải pháp hữu hiệu để bạn có thể theo dõi sức khỏe của mình thường xuyên và tiện lợi.

những mẫu đồng hồ, vòng kết hợp nhiều công nghệ theo dõi sức khỏe
những mẫu đồng hồ, vòng kết hợp nhiều công nghệ theo dõi sức khỏe

Ứng dụng theo dõi sức khỏe

Nếu bạn thấy các thiết bị trên là không cần thiết, hay muốn tối ưu hơn việc theo dõi hoạt động hằng ngày của bản thân bên cạnh theo dõi sức khỏe thì những app theo dõi bước chân hay khoảng cách đi được hằng ngày là người bạn đồng hành rất hữu ích. 

Có thể kể đến một số ứng dụng như Google Fit, AppleHeath hay TNEX. Trong đó, TNEX là một ứng dụng ngân hàng số miễn phí tích hợp rất nhiều chứng năng ngoài theo dõi bước chân. Bạn có thể tìm hiểu thêm tại đây.

App theo dõi bước chân của TNEX
App theo dõi bước chân của TNEX

Hiểu cơ thể của mình

Quan trọng nhất trong việc theo dõi sức khỏe bản thân chính là hiểu cơ thể mình. Khi thấy có dấu hiệu bất thường từ cơ thể, hãy tìm đến những trung tâm y tế để khám để có thể nắm được tình trạng của cơ thể một cách tốt nhất. 

Cỗ máy tinh vi nhất chính là cơ thể bạn, hãy hoạt động một cách thông minh, đừng thiếu trân trọng cơ thể mình bạn nhé.

Tổng kết

Như vậy, bài viết đã đưa ra một số phương pháp như các thiết bị theo dõi sức khỏe hay app theo dõi bước chân, bạn có thể xem qua và lựa chọn cách theo dõi cơ thể mình. Tuy nhiên, điều quan trọng nhất vẫn là hãy sống, sinh hoạt, ăn uống lành mạnh và điều độ để có một cơ thể khỏe mạnh nhất các bạn nhé.

Xem thêm: Bao nhiêu tuổi được mở tài khoản ngân hàng? Tài khoản nào dành cho Gen Z? 

scroll to top