Cách app quản lý tài chính cá nhân thay đổi thói quen tiêu dùng của bạn

Quản lý tài chính cá nhân là một điều vô cùng cần thiết trong cuộc sống và đặc biệt quan trọng trong bối cảnh kinh tế ngày càng biến đổi và khó khăn như hiện nay. Tuy nhiên, không phải ai cũng biết cách quản lý hiệu quả cách chi tiêu của bản thân. May mắn thay, với sự ra đời của các ứng dụng quản lý tài chính, việc này lại trở nên dễ dàng hơn bao giờ hết. Chúng không chỉ giúp bạn theo dõi và quản lý dòng tiền, mà còn có thể làm thay đổi thói quen chi tiêu của bạn. Trong bài viết này, chúng ta sẽ khám phá cách app quản lý tài chính cá nhân giúp người dùng chi tiêu và tiết kiệm ra sao nhé.  

1. Theo dõi và phân tích chi tiêu

Hầu hết các app quản lý tài chính cá nhân đều có tính năng lưu trữ lịch sử giao dịch thanh toán lên đến 30 ngày. Điều này đồng nghĩa với việc bạn không cần phải cố gắng ghi nhớ và dành thời gian ghi chép lại mọi giao dịch tài chính trong ngày. Thay vào đó, mỗi ngày, bạn chỉ cần kiểm tra mục hoá đơn trên ứng dụng là đã nắm rõ được mình đã tiêu xài những gì một cách đầy đủ và chi tiết, từ địa điểm đến thời gian. Ngoài ra, mỗi tháng, ứng dụng sẽ căn cứ vào các giao dịch mà bạn đã thực hiện tiến hành phân tích hành vi tiêu dùng của bạn thông qua biểu đồ. Điều này sẽ giúp bạn nhìn nhận thói quen chi tiêu của mình, từ đó, dễ dàng đưa ra những giải pháp giúp bản thân thay đổi. 

App sẽ căn cứ vào các giao dịch đã thực hiện tiến hành phân tích hành vi tiêu dùng của bạn thông qua biểu đồ

App sẽ căn cứ vào các giao dịch đã thực hiện tiến hành phân tích hành vi tiêu dùng của bạn thông qua biểu đồ

2. Thiết lập ngân sách hàng tháng

Dựa vào dữ liệu chi tiêu của bạn, ứng dụng có thể giúp bạn thiết lập một ngân sách hàng tháng. Điều này cho phép bạn xác định số tiền bạn muốn dành cho mỗi lĩnh vực trong cuộc sống, bao gồm tiền ăn, thuê nhà, hay thậm chí là các khoản tiền phục vụ cho việc giải trí. Đồng thời, tính năng này sẽ giúp bạn dễ dàng lên kế hoạch và thực hiện các mục tiêu tài chính của mình. Bạn có thể thiết lập các mục tiêu ngắn hạn dành cho các khoản sinh hoạt phí mỗi tháng và các mục tiêu dài hạn dành cho những việc lớn lao hơn như: xây nhà, ổn định tương lai, đầu tư cho con cái,… Việc thiết lập ngân sách sẽ làm cho bạn có thêm động lực và nghiêm khắc với chính mình hơn, hạn chế tiêu tiền một cách vô tội vạ. 

Dựa vào dữ liệu chi tiêu của bạn, app quản lý tài chính cá nhân sẽ giúp bạn thiết lập một ngân sách hàng tháng[[alt=Dựa vào dữ liệu chi tiêu của bạn, app quản lý tài chính cá nhân sẽ giúp bạn thiết lập một ngân sách hàng tháng]]

Dựa vào dữ liệu chi tiêu của bạn, app quản lý tài chính cá nhân sẽ giúp bạn thiết lập một ngân sách hàng tháng

3. Nhắc nhở và cảnh báo

Một số app quản lý tài chính cá nhân còn tích hợp tính năng nhắc nhở và cảnh báo. Tính năng này sẽ được hoạt động khi bạn tiêu xài quá hạn mức đã thiết lập bằng cách gửi thông báo nhắc nhở. Điều này giúp bạn kiểm soát và tạo dựng thói quen tiêu xài thông minh. Đặc biệt là đối với các bạn trẻ, những người chưa có quá nhiều kinh nghiệm trong việc quản lý chi tiêu của mình. Với sức trẻ năng động, yêu thích khám phá, các bạn dễ dàng bị “cám dỗ” bởi những cuộc vui, bạn bè hay những điều mới lạ bên ngoài và rất khó để kiểm soát chính mình nếu không có sự nhắc nhở. 

Một số app quản lý tài chính cá nhân còn tích hợp tính năng nhắc nhở và cảnh báo

Một số app quản lý tài chính cá nhân còn tích hợp tính năng nhắc nhở và cảnh báo

4. Theo dõi hoá đơn và các khoản nợ 

Ngoài các tính năng cơ bản bên trên thì hiện nay các ứng dụng quản lý tài chính còn có cả tính năng nhắc nhở về hạn thanh toán cho hóa đơn và các khoản nợ. Bằng cách đặt lịch nhắc nhở mỗi tháng và ứng dụng sẽ giúp bạn ưu tiên thanh toán các khoản tiền cấp bách này trước khi chi các khoản tiền sinh hoạt. Nghĩa là bạn sẽ không bao giờ lo lắng về việc quá hạn thanh toán các hóa đơn như: điện, nước, viễn thông,… gây ảnh hưởng đến cuộc sống của bản thân. Đồng thời, cũng không cần phải bận tâm về tình trạng “lãi mẹ đẻ lãi con” đối với các khoản nợ khi bạn đã thanh toán đúng hạn và đầy đủ. Ngoài ra, tính năng này còn giúp bạn theo dõi sự chuyển biến của các khoản vay, dễ dàng lên kế hoạch thanh toán nhanh chóng. 

Các ứng dụng quản lý tài chính còn có cả tính năng nhắc nhở về hạn thanh toán cho hóa đơn và các khoản nợ

Các ứng dụng quản lý tài chính còn có cả tính năng nhắc nhở về hạn thanh toán cho hóa đơn và các khoản nợ

5. Tiết kiệm và đầu tư

Không chỉ giới hạn trong việc quản lý tiền bạc hàng ngày, ứng dụng quản lý tài chính cá nhân còn giúp bạn gia tăng nguồn thu nhập của mình bằng cách đầu tư. Dựa vào các dữ liệu dòng tiền và thói quen chi tiêu của bạn, ứng dụng sẽ đề xuất danh mục đầu tư phù hợp. Điều này không chỉ tiết kiệm ngân sách mà còn giúp bạn có thêm nguồn thu nhập thụ động, không phải lo lắng về kinh tế. Đặc biệt là trong thời điểm nền kinh tế – tài chính xuất hiện nhiều vấn đề khó khăn như hiện nay. Mỗi cá nhân đều phải có sự chuẩn bị kỹ càng và cẩn thận để tránh rơi vào tình trạng bế tắc và túng thiếu cho chính bản thân và gia đình. 

Dựa vào các dữ liệu dòng tiền và thói quen chi tiêu của bạn, ứng dụng sẽ đề xuất danh mục đầu tư phù hợp

Dựa vào các dữ liệu dòng tiền và thói quen chi tiêu của bạn, ứng dụng sẽ đề xuất danh mục đầu tư phù hợp

Tổng kết 

Có thể thấy, app quản lý tài chính cá nhân mang lại nhiều tiện ích cho cuộc sống của chúng ta. Chúng không chỉ giúp kiểm soát tài chính hiệu quả mà còn giúp người dùng thay đổi thói quen tiêu dùng và sử dụng tiền bạc của mình một cách có tư duy và thông minh hơn. Chính vì thế, hãy để các ứng dụng tiềm năng này giúp bạn thực hiện các mục tiêu tài chính và đạt được nhiều thành công hơn nhé. Mách bạn một gợi ý quan trọng là hiện nay ứng dụng ngân hàng số TNEX đang được “săn đón” và sử dụng phổ biến như một ứng dụng quản lý tài chính vô cùng hiệu quả. Hãy đồng hành cùng TNEX trên hành trình xây dựng nền tảng tài chính ổn định. 

>>> Xem thêm tại: cách chuyển tiền online đơn giản, nhanh chóng

scroll to top