Mách bạn những thể loại chụp ảnh phơi sáng thường gặp

Nếu là một người yêu thích chụp ảnh nghệ thuật, chắc hẳn đã hơn một lần các bạn từng nghe qua cụm từ “chụp ảnh phơi sáng”. Vậy chụp ảnh phơi sáng là như thế nào? Làm sao để chụp được ảnh phơi sáng và có những kiểu chụp ảnh phơi sáng gì? Bài viết dưới đây sẽ giúp các bạn hiểu thêm về thể loại chụp ảnh này.

Kỹ thuật chụp ảnh phơi sáng là gì? 

Chụp ảnh phơi sáng là gì? Chụp ảnh phơi sáng thực chất là cách chụp mà ở đó chúng ta sẽ ghi lại nhiều khoảnh khắc liên tiếp của một sự vật xếp chồng lên nhau trong một khung hình nhất định. Nói cách khác, ảnh chụp phơi sáng là cách để người chụp thể hiện được sự chuyển động của vật từ ngoài đời lên bức ảnh.

Vậy làm sao để chụp được ảnh phơi sáng? Để có thể chụp ảnh phơi sáng, chúng ta cần mở màn trập của máy ảnh để ánh sáng được lọt vào và phần cảm biến của máy sẽ ghi nhận lại những ánh sáng này và thể hiện lên bức ảnh. Ngoài ra, tốc độ màn trập và độ nhạy sáng cũng là những yếu tố quan trọng quyết định chất lượng bức ảnh. Có nhiều thể kiểu chụp ảnh phơi sáng khác nhau và dưới đây là hai kiểu chụp ảnh phơi sáng được nhiều người yêu thích nhất.

Kiểu chụp ảnh có các vệt sáng ngoài phố

Thể loại chụp này từ lâu đã không còn là một điều xa lạ với những ai yêu thích chụp ảnh, nhất là những bạn trẻ. Những bức hình ghi lại cảnh đường phố về đêm với những sắc màu lung linh và huyền ảo từ đèn đường và đèn xe.

Để có thể chụp được kiểu ảnh này, chúng ta cần chỉnh tốc độ màn trập xuống thật thấp để có thể thu được nhiều nhất có thể ánh sáng của các phương tiện trên đường phố, từ đó tạo nên những vệt sáng dài trông rất nghệ thuật. 

Chụp phơi sáng mang đến những bức ảnh nghệ thuật

Chụp phơi sáng mang đến những bức ảnh nghệ thuật

Kiểu chụp sao chạy

Chụp ảnh phơi sáng kiểu sao chạy là kiểu chụp phổ biến dành cho những ai đam mê thiên văn học để lưu lại những bức ảnh về bầu trời đầy sao. Kiểu chụp này thường sẽ khó hơn và tốn nhiều công sức của người chụp hơn là kiểu chụp đường phố.

Để chụp được thể loại ảnh này, chúng ta phải di chuyển đến các địa điểm các xa trung tâm đô thị và không bị ô nhiễm ánh sáng thì mới cho ra những bức ảnh chất lượng. Những vùng núi cao, thảo nguyên hay những khu vực nông thôn vắng người sẽ là các địa điểm thích hợp để chụp kiểu ảnh này. Kỹ thuật chụp ảnh sao chạy cũng là dạng kỹ thuật chụp ảnh phơi sáng, tuy nhiên chúng ta cần nhiều thời gian phơi sáng hơn và thường là vài tiếng.

Nên chọn một vị trí cố định khi chụp ảnh phơi sáng

Nên chọn một vị trí cố định khi chụp ảnh phơi sáng

Chụp ảnh phơi sáng dễ dàng với điện thoại vivo

Nếu chụp ảnh phơi sáng trên máy ảnh cần phải nắm rõ kỹ thuật và điều chỉnh nhiều thông số thì chụp ảnh phơi sáng trên điện thoại sẽ dễ dàng hơn nhiều bởi các thuật toán của điện thoại đã giúp chúng ta xử lý những vấn đề đó. Và điện thoại vivo là một trong những chiếc điện thoại hỗ trợ người dùng chụp ảnh phơi sáng khá tốt.

Để chụp ảnh phơi sáng trên điện thoại vivo, các bạn nên chọn một vị trí có tầm nhìn thông thoáng, không có vật cản. Sau đó nên sử dụng các vật dụng như giá đỡ hay gậy để cố định điện thoại, tránh tình trạng rung lắc, chuyển động khi chụp ảnh vì điều này sẽ là ảnh bị mất nét, bị mờ.

Chụp ảnh phơi sáng với điện thoại vivo

Chụp ảnh phơi sáng với điện thoại vivo

Khi đã bố trí xong vị trí chụp, chúng ta sẽ chọn chế độ tự điều chỉnh để thiết lập các thông số chụp cho điện thoại. Đầu tiên chúng ta sẽ chỉnh độ nhạy sáng ISO xuống thấp nhất có thể, thường thông số này sẽ nằm ở mức từ 50 đến 100. Tiếp theo đó để lấy nét cho cảnh vật chúng ta chỉ cần chạm vào màn hình là được vì điện thoại có chức năng tự động làm nét ảnh. Và chỉ vài thao tác đơn giản trên điện thoại là chúng ta đã có ngay những bức ảnh phơi sáng đẹp.

Lời kết

Những chia sẻ phía trên chắc hẳn đã phần nào giúp các bạn giải đáp được câu hỏi chụp ảnh phơi sáng là gì? Với những thông tin trên hy vọng các bạn sẽ chụp được nhiều bức ảnh đẹp.

>>>Xem thêm: Làm sao để chụp được ảnh phơi sáng đẹp?

 
scroll to top