4 loại ổ đĩa cơ bản nhất được sử dụng trong máy tính

Máy tính chúng ta thường dùng sẽ có 4 loại ổ đĩa cơ bản nhất được sử dụng trong máy tính. Vậy hãy cùng tìm hiểu cụ thể từng loại ở đĩa!

Các ổ đĩa cứng

Thành phần vật lý quan trọng khác bên trong đơn vị hệ thống là ổ đĩa cứng, ổ đĩa cứng lưu trữ vĩnh cửu tất cả các dữ liệu quan trọng. Một số ổ đĩa cứng có thể lưu trữ hơn 50GB dữ liệu (Đối ngược với bộ nhớ hệ thống chỉ lưu trữ một vài chục MB dữ liệu tạm thời.)

Ổ đĩa cứng bao gồm nhiều đĩa kim loại. Các đĩa này lưu trữ dữ liệu từ tính. Đặc biệt dầu đọc/viết sắp xếp các bộ phận từ tính, giống như một đầu ghi, ghi dữ liệu trên băng ghi từ tính.

Trước khi dữ liệu có thể được lưu trữ trên bất kỳ đĩa nào, kể cả đĩa cứng hệ thống, đĩa đó phải được định dạng. Một đĩa không được định dạng không thể chấp nhận bất cứ dữ liệu nào. Khi dã định dạng một đĩa cứng, máy tính chuẩn bị mỗi track và sector của đĩa để chấp nhận và lưu dữ liệu theo từ tính.

Dĩ nhiên, khi bạn mua một PC mới, ổ cứng dã được định dạng sẵn cho bạn (và trong hầu hết các trường hợp, hệ điều hành và các chương trình chính cũng được cài đặt sẵn).

Các ổ đĩa cứng

Chú ý

Nếu bạn cố định dạng lại đĩa cứng, bạn sẽ xóa tất cả các chương trình và dữ liệu vốn đã cài đặt sẵn – vì vậy đừng nên làm điều đó.

Các ổ đĩa mềm

Đi kèm với một ổ đĩa cứng, hầu hết các máy tính đều có ổ đĩa. Các đĩa có thể lấy ra thường được gọi là các đĩa mềm. Hoạt động như các đĩa cứng ngoại trừ chúng gồm có các lá mỏng băng từ tính thay vì lá các đĩa kim loại trên đĩa cứng .

Bởi vì các đĩa này dễ dàng mang, xách hơn đĩa cứng. Chúng là loại điển hình được sử dụng để lưu trữ dữ liệu vốn được chuyển theo cách vật lý từ PC đến PC khác . Và các đĩa rất hữu dụng bằng việc sao lưu dự phòng các dữ liệu cần lưu trữ trên đĩa cứng PC.

Ngoài các đĩa 3.1/2 inch chuẩn, hệ thống máy tính có thể gồm các loại khác của phương tiện lưu trữ xách tay.

Hầu hết các đĩa có dung lượng lớn hơn 1.44 MB được tìm thấy trên dĩa chuẩn. Ví dụ, đĩa Zip Iomega cung cấp đến 250MB; Superdisc của háng Sony có thể lưu trữ 120 MB trên một dĩa vốn là tương thích vật lý với ổ đĩa truyền thống.

Các ổ đĩa mềm

Các ổ đĩa CD-ROM

Có một loại thứ ba mà hiện nay là tiêu chuẩn trên hệ thống máy tính cá nhân. Đĩa này được gọi là CD-ROM (viết tắt của chữ Compact Disc – Read – Only Memory.)

Các đĩa CD-ROM trông giống như các đĩa compact mà bạn mở trên hệ thống audio. Chúng cũng rất giống cách mà chúng lưu trữ dữ liệu.

Thông tin được mã hóa tại nơi sản xuất đĩa, bằng cách sử dụng nền công nghiệp laser. Thông tin này mạng dạng hố cực nhỏ (được trình bày theo các số 1 và 0 của ngôn ngữ nhị phân máy tính) bên dưới một đĩa. Tương tự như các đĩa cứng và đĩa mềm, thông tin được sắp xếp theo chuỗi các track và các sector, nhưng các track được đặt rất gần nhau để cho bề mặt đĩa có tính phản chiếu cao.

Dữ liệu được đọc từ đĩa CD-ROM bằng một ổ đĩa vốn sử dụng chùm tia laser. Chùm tia laser này theo sau các track của đĩa và đọc các hố, việc chuyển dữ liệu sang dạng hệ thống có thể hiểu được.

Linh kiện ROM của CD-ROM có nghĩa là bạn có thể đọc dữ liệu từ đĩa; không giống như các đĩa cứng và đĩa mềm bình thường, bạn không thể viết dữ liệu sang một CD-ROM chuẩn. Tuy nhiên, các ổ đĩa có thể ghi (CD-R) và có thể viết lại (CD-RW) thì có sẵn để cho bạn viết dữ liệu sang các dĩa CD, mặc dù chúng khá dắt hơn hơn các ổ CD-ROM chuẩn.

Các ổ đĩa DVD

Vượt xa các CD-ROM là phương tiện DVD mới. Các DVD có thể chứa lên đến 4.7GB dữ liệu. (So với 650 MB dành cho CD-ROM điển hình) và xì vậy thật sự thích hợp với các trình ứng dụng lớn hay các game vốn đòi hỏi nhiều CD. Tương tự như các CD-ROM chuẩn, DVD chỉ đọc, nhưng ổ đĩa DVD cũng có thể đọc được các đĩa CD-ROM. Bên cạnh đó, đa số các ổ DVD đều mở được các phim DVD.

Và chỉ có các ổ CD-ROM có thể ghi, bạn cũng có thể tìm thấy các ổ DVD có thể ghi. Các ổ DVD-R này hơi đắt, và nó cho phép bạn ghi toàn bộ phim trên một đĩa đơn.

Ghi chú

DVD thật sự không phải là một từ dành cho bất cứ cái gì đò đặc biệt. Một số nhà sản xuất tuyên bố ràng nó thay thế cho đĩa đa năng hay đĩa video kỹ thuật số nhưng nó chỉ là một cụm các từ đầu mà không có ý nghĩa.

scroll to top