“Đồ nghề” cho dân kiến trúc gồm những gì?

“Nghề hào hoa trong tất cả các nghề” là những gì mà người nó về ngành kiến trúc. Kiến trúc sư là một ngành khá đặc thù nên có những tính chất và nhu cầu khác biệt hơn những ngành khác. Mỗi ngành nghề đều có những công cụ hỗ trợ riêng biệt, gọi nôm na là “đồ nghề”. Vậy với tính chất công việc đặc thù của ngành kiến trúc, ngoài những công cụ chúng ta đã biết như laptop cho kiến trúc sư, giấy vẽ, bút,…thì còn công cụ nào khác không? Hãy cùng nhau theo dõi bài viết dưới đây để tìm ra câu trả lời nhé. 

“Đồ nghề” của ngành kiến trúc gồm những công cụ nào?

“Đồ nghề” của ngành kiến trúc gồm những công cụ nào? 

Sự thành công của một công trình không đến từ chất liệu của nó, không đến từ lớp sơn mềm mượt hay những viên gạch vững chắc, cũng không đến từ những họa tiết chạm trổ tinh xảo, mà đến từ trí sáng tạo đỉnh cao của những kiến trúc sư. Trí sáng tạo sẽ chỉ là vô hình nếu chỉ nằm trong tiềm thức, để hiện thực hóa những nguồn “tài nguyên” quý giá đó, cần phải có sự hỗ trợ của những công cụ dưới đây. 

1. Laptop

Laptop cho kiến trúc sư thì chắc hẳn người ngoài ngành cũng biết đây là một công cụ không thể thiếu, khi hầu hết bản vẽ đều được thực hiện bằng các phần mềm chuyên dụng. Nhưng laptop như thế nào là phù hợp với kiến trúc sư? Cần cấu hình như thế nào? Thì chỉ có người trong ngành mới có thể hiểu rõ. 

Để có thể vận hành mượt mà các phần mềm chuyên dụng như Microsoft Office 365, Autodesk, AutoCAD, Adobe Creative Cloud,…máy cần có những tiêu chí sau:

– Bộ vi xử lý Intel Core i7

– RAM tối thiểu 16GB để duy trì hiệu năng tốt

– Ổ cứng SSD 512GB hoặc tối thiểu 750GB, RPM từ 7200

– Hệ điều hành Windows 10 trở lên 

– Card đồ họa rời

– Bộ điều hợp mạng: Gồm wifi, bộ chuyển đổi Ethernet có dây với cáp Ethernet để kết nối nhanh hơn

– Ổ cứng để sao lưu phải cùng kích thước với ổ đĩa hoặc hơn

– Kích thước màn hình từ 15 inches, độ phân giải Full HD hoặc hơn

Laptop cho kiến trúc sư thường có nhiều yêu cầu hơn so với những laptop phục vụ cho các ngành khác, nên cần được lựa chọn kỹ càng để có thể phục vụ tôt cho công việc. 

Acer ConceptD 3 Ezel Pro xếp top đầu trong dòng laptop cho kiến trúc sư

Acer ConceptD 3 Ezel Pro xếp top đầu trong dòng laptop cho kiến trúc sư

2. Bàn vẽ rộng 

Không gian làm việc đóng vai trò rất quan trọng để kích thích sự sáng tạo. Một chiếc bàn vẽ rộng đủ thoải mái để thực hiện các thao tác, đồng thời dễ dàng nhìn bản vẽ ở góc độ bao quát, toàn diện hơn. Đây hiển nhiên là một trong những “đồ nghề” nhất định phải có của kiến trúc sư rồi. 

Một chiếc bàn vẽ rộng giúp kiến trúc sư làm việc thoải mái hơn

Một chiếc bàn vẽ rộng giúp kiến trúc sư làm việc thoải mái hơn

3. Giấy can

Giấy can là vật dụng quen thuộc trong bảng vẽ của kiến trúc sư dùng để can (căn ke, vẽ lại) các bản vẽ. Giấy can được ưa chuộng trong các bản vẽ, bản thiết kế vì khi thay đổi phương án, thay vì phải thay giấy mới thì ta có thể sửa lại bản vẽ bằng cách xếp chồng giấy lên. 

Giấy can được ưa chuộng trong ngành thiết kế

Giấy can được ưa chuộng trong ngành thiết kế 

4. Sổ Sketch

Trang bị bên mình một quyển sổ luôn là điều cần thiết với nhà sáng tạo nói chung và dân thiết kế nói riêng. Đôi khi sẽ có những ý tưởng chợt lóe lên trong đầu, nếu không nhanh chóng ghi chép lại, ý tưởng đó sẽ “bay” mất. Để tránh việc lạc mất ý tưởng xảy ra, hãy trang bị cho mình một quyển sổ để sẵn sàng lưu lại mọi ý tưởng bạn có nhé. 

Sổ Sketch là công cụ tốt để lưu lại ý tưởng

Sổ Sketch là công cụ tốt để lưu lại ý tưởng 

5. Các dụng cụ văn phòng phẩm 

Để hình thành nên một bản thiết kế thì không thể thiếu sự góp mặt của những dụng cụ văn phòng phẩm. Những dụng cụ mà bất cứ kiến trúc sư nào cũng có gồm: Bút chì gọt, compa, thước 45 độ, thước 30 độ, thước thẳng, bút lông,..

Công cụ văn phòng phẩm là yếu tố không thể thiếu của một bản thiết kế

Công cụ văn phòng phẩm là yếu tố không thể thiếu của một bản thiết kế

Kết 

Trên đây là bài tổng hợp một số vật dụng cần thiết của một kiến trúc sư. Hãy điểm lại và xem bạn đã có đầy đủ những dụng cụ trên chưa nhé? Và nếu chưa thì hãy nhanh chóng bổ sung đầy đủ đi nào. 

>>> Các mẫu laptop cho kiến trúc sư kiến tạo công trình trong mơ

scroll to top