Màn hình chuẩn màu cho đồ họa và các tiêu chí lựa chọn cho designer

Khác với một chiếc màn hình chơi game, giải trí, màn hình chuẩn màu cho đồ họa đòi hỏi độ chính xác cao hơn về màu sắc, hình ảnh, độ hiển thị. Tuy nhiên, chất lượng của màn hình sẽ thường đi đôi với mức giá thành tương xứng của nó. Vậy tiêu chí nào để lựa chọn màn hình cho designer phù hợp nhất với nhu cầu, thì cùng theo dõi bài viết dưới đây nhé!

Tiêu chí quan trọng để lựa chọn màn hình chuẩn màu cho đồ họa

Cách lựa chọn màn hình chuẩn cho thiết kế đồ họa

Cách lựa chọn màn hình chuẩn cho thiết kế đồ họa

Màn hình của nhà thiết kế phải đáp ứng các tiêu chí sau: độ phân giải, độ rộng của dải màu, loại tấm nền hiển thị, độ chính xác của màu sắc, khả năng hiệu chỉnh màu sắc, sai số Delta E, các cổng kết nối,…

Độ chính xác màu sắc của màn hình

Hai gam màu phổ biến nhất là sRGB và Adobe RGB, trong đó sRGB có gam màu hẹp hơn và Adobe RGB có gam màu rộng hơn. Hầu hết các mẫu màn hình ngày nay có thể hiển thị hơn 90% nội dung của chúng trong không gian màu sRGB. Tuy nhiên, để có hiệu suất tốt nhất, hãy chọn màn hình có gam màu 97% sRGB hoặc cao hơn.

Để có độ chính xác về màu sắc, bạn nên chú ý đến Delta E, chúng thể hiện sự khác biệt giữa hai màu lúc hiển thị và lúc in ra. Đây là một trong những yếu tố quan trọng nhất đối với các nhà thiết kế và nhiếp ảnh gia. Trên thực tế, không phải màn hình máy tính nào cũng có thông tin này trong thông số.

Điều chỉnh màu sắc bằng cách sử dụng các tùy chọn phần mềm hoặc phần cứng có thể giúp giữ cho màu sắc trên màn hình gần với những gì mắt người có thể nhìn thấy nhất có thể. Hệ thống hiệu chuẩn màu sắc được sử dụng cho việc này. Bạn cũng có thể sử dụng các ứng dụng trực tuyến như QuickGamma hoặc Calibrize.

Độ phân giải của màn hình

Màn hình đồ họa có độ phân giải càng cao thì mức độ ưu tiên cho các yêu cầu về chất lượng hình ảnh càng cao. Độ phân giải càng cao thì điểm ảnh trên màn hình càng lớn và công việc càng hiệu quả. Màn hình cho đồ họa bạn nên sử dụng màn hình có độ phân giải 2K (WQHD) hoặc 4K (UHD).

Thiết kế trên màn hình

Tấm nền được đề xuất cho đồ họa máy tính là IPS, tấm nền này có nhiều ưu điểm, như: di chuyển điểm ảnh chính xác ở mọi góc nhìn (góc nhìn rộng hơn), độ sáng tốt hơn, dài hơn so với màn hình LCD.

Thiết kế màn hình nên có HDMI hoặc DisplayPort 1.2, vì hình ảnh hiển thị qua các kết nối này (đặc biệt là HDMI) có hình ảnh sắc nét hơn các kết nối khác. Nếu bạn sử dụng nhiều màn hình, hãy cân nhắc sử dụng màn hình có cổng ThunderBolt 2.

Thiết kế linh hoạt, tiện lợi là mẫu màn hình tốt cho các nhà thiết kế

Thiết kế linh hoạt, tiện lợi là mẫu màn hình tốt cho các nhà thiết kế

Thiết kế công thái học không được đánh giá bởi vẻ ngoài của nó, mà bởi thiết kế tiện dụng của nó. Màn hình dễ dàng xoay để tạo những góc nhìn đa dạng hơn cho nhà thiết kế. Thêm vào đó, bạn có thể ngồi thoải mái trong nhiều giờ nhờ màn hình có thể dễ dàng thay đổi độ dài và vị trí.

Màn hình cho đồ họa Acer ConceptD CP1- công cụ không thể thiếu của designer

Thông số kỹ thuật quan trọng trên màn hình đồ họa Acer ConceptD CP1:

  • Kích thước màn hình : 24 inch
  • Độ phân giải: Full HD
  • Tỉ lệ của màn hình: 16:9
  • Tần số quét: 165Hz 
  • Tấm nền: IPS, góc nhìn rộng 178 độ
  • Thời gian phản hồi: 2ms
  • Màu sắc màn hình: 95% DCI-P3

Acer ConceptD CP1- màn hình chuẩn màu cho đồ họa với những thông số ấn tượng

Acer ConceptD CP1- màn hình chuẩn màu cho đồ họa với những thông số ấn tượng

Acer ConceptD CP1 được trang bị giá đỡ ErgoStand, cho phép người dùng xoay nó theo cách nào họ muốn. Việc sử dụng linh hoạt này cũng cho phép bạn dễ dàng tháo giá đỡ và gắn lên tường. Màn hình này đảm bảo chất lượng màu sắc trung thực cho người dùng. Kết hợp với tốc độ làm mới được ép xung lên đến 165Hz, cho phép các nhà thiết kế trải nghiệm thiết kế đỉnh cao, truyền cảm hứng cho sự sáng tạo của họ.

Trên đây là toàn bộ thông tin về màn hình chuẩn màu cho đồ họa và tiêu chí lựa chọn cho designer. Hy vọng những chia sẻ này sẽ giúp bạn biết cách chọn màn hình đồ họa để phục vụ công việc của mình.

>>> Xem thêm: “Laptop màn hình chuẩn màu” có cần thiết đối với một designer?

>>> Top 3 yếu tố màn hình đồ họa chuyên nghiệp cần phải có

scroll to top